Theo hãng tin Reuters, hôm nay (18/1), nguồn tin nhấn mạnh vụ tấn công trong đêm là một phần trong “giai đoạn tấn công mới” ở khu vực. 

“Đã có những vụ tấn công được xác nhận. Đây là giai đoạn tấn công mới ở khu vực này”, nguồn tin cho hay. 

nga ukraine 27.jpg
Binh sĩ Ukraine kiểm tra UAV trước khi làm nhiệm vụ. Ảnh: Telegraph

Tuy nhiên, trước đó, ông Vladimir Rogov, một quan chức cấp cao của chính quyền khu vực Zaporizhzhia do Nga bổ nhiệm, cho biết Ukraine đã cố gắng, nhưng thất bại khi dùng UAV để tấn công một kho dầu của Nga trên Biển Baltic trong đêm.

Vụ tấn công của Ukraine cho thấy Kiev đang cố gắng phản công bao gồm nhằm vào các mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ Nga. St Petersburg là thành phố lớn thứ 2 tại Nga, và cách biên giới Ukraine khoảng 850km.  

Pháp chuyển 50 tên lửa mỗi tháng cho Kiev 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu hôm nay (18/1) cho biết, Ukraine đã mua 6 khẩu pháo Caesar, và Paris sẽ gửi 50 tên lửa dẫn đường chính xác mỗi tháng cho Kiev. 

Theo ông Lecornu, nhà sản xuất pháo Caesar là Nexter đã giảm được một nửa thời gian sản xuất pháo xuống còn 15 tháng, nghĩa là có khoảng 78 khẩu Caesar sẽ được chế tạo trong năm nay.

Ông nói thêm trong thương vụ đầu tiên mua các loại vũ khí do Pháp sản xuất kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022, Kiev đã mua 6 khẩu pháo Caesar có giá từ 3 – 4 triệu Euro mỗi khẩu.

Ukraine hiện có 49 pháo tự hành Caesar do Pháp và Đan Mạch hỗ trợ. Giới chức Ukraine cho biết quân đội nước này sử dụng khoảng 5.000 – 15.000 quả đạn pháo mỗi ngày.

Bộ trưởng Lecornu cho biết mỗi tháng Pháp cũng sẽ cung cấp khoảng 50 tên lửa dẫn đường chính xác A2SM cho Ukraine và bắt đầu từ tháng 1. Loại tên lửa này đã được điều chỉnh để sử dụng trên các máy bay có từ thời Liên Xô cũ. 

Tên lửa A2SM do hãng Safran sản xuất có thể mang theo bom có trọng lượng từ 125, 250, 500 và 1.000 kg.

Theo kế hoạch, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới thăm Ukraine vào tháng 2. Paris sẽ cung cấp các vũ khí hiện đại hơn cho Kiev bao gồm tên lửa hành trình tầm xa, cùng các cung cấp cam kết chính trị, viện trợ, và tái thiết lâu dài.

Tổng thống Ukraine cảnh báo 'cuộc khủng hoảng lớn' nếu Mỹ dừng viện trợ quân sự

Tổng thống Ukraine cảnh báo ‘cuộc khủng hoảng lớn’ nếu Mỹ dừng viện trợ quân sự

Ông Zelensky cảnh báo nếu phương Tây không tiếp tục hỗ trợ, hậu quả có thể rất thảm khốc, và cảnh báo về ‘cuộc khủng hoảng lớn’ không chỉ với Ukraine mà còn với các nước khác.
Ukraine tấn công kho dầu của Nga, bắn hạ hơn 20 UAV trong đêm

Ukraine tấn công kho dầu của Nga, bắn hạ hơn 20 UAV trong đêm

Ukraine đã cố gắng, nhưng thất bại khi dùng máy bay không người lái (UAV) để tấn công một cảng dầu của Nga trên Biển Baltic trong đêm.
Quan chức Ukraine hé lộ ưu tiên trong năm thứ hai xung đột với Nga

Quan chức Ukraine hé lộ ưu tiên trong năm thứ hai xung đột với Nga

Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố, ưu tiên trong năm nay của Kiev là ‘đánh đuổi Nga ra khỏi bầu trời Ukraine’.