Chú thích ảnh
Giám đốc Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), ông Kyrylo Budanov. Ảnh: X

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Tài chính hôm 15/1, Giám đốc Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), ông Kyrylo Budanov cho rằng việc máy bay cảnh báo sớm A-50 có thể sẽ là một đòn giáng mạnh vào các hoạt động của Không quân Nga xung quanh miền Nam Ukraine.

Nguyên nhân, theo ông Budanov, là do dù Nga còn 8 chiếc A-50 có thể bay được, nhưng việc phá huỷ chiếc A-50 vào hôm 14/1 sẽ ảnh hưởng đến khả năng chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động quân sự của Nga trên chiến trường, đặc biệt là ở miền Nam Ukraine.

Về phần mình, khi trả lời phỏng vấn tờ Ukrainska Pravda hôm 16/1, người phát ngôn của Không quân Ukraine, Đại tá Yurii Ihnat cho biết thêm A-50 là máy bay phát hiện radar tầm xa, với bán kính quét lên tới tới 600 km. A-50 được sử dụng để hỗ trợ hoạt động của các loại máy bay chiến thuật của quân đội Nga.

Thông thường, A-50 hoạt động cùng với máy bay chỉ huy trên không Il-22M để hỗ trợ công tác quản lý hoạt động của các lực lượng Nga trên chiến trường.

Theo ông Ihnat, việc mất một máy bay cảnh báo sớm A-50 về cơ bản không thể ảnh hưởng đến cân bằng sức mạnh không quân trên chiến trường bởi Nga sở hữu một lực lượng không quân đáng kể với nhiều phương tiện tấn công trên không.

Tuy nhiên, đây chắc chắn là một tổn thất đáng kể và có thể sẽ buộc Nga phải thận trọng hơn khi hoạt động trên bầu trời.

Vì thực tế cho thấy việc Ukraine bắn hạ 5 chiến đấu cơ ở phía Bắc và 3 chiến đấu cơ ở phía Nam trước đây đã dẫn tới những thay đổi nhất định trong chiến thuật của người Nga và họ trở nên thận trọng hơn trong việc tiếp cận vùng trời phía trên các khu vực này.

Trước đó, vào ngày 15/1, Tổng tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Ukraine, tướng Valerii Zaluzhny nói rằng Không quân nước này đã bắn rơi hai máy bay quan trọng của Nga, gồm một máy bay cảnh báo sớm trên không (AWACS) và một sở chỉ huy trên không.

Trên tài khoản mạng xã hội Facebook, tướng Valerii Zaluzhny đã cho đăng một đoạn video quanh cảnh hai chiếc máy bay của Nga biến mất khỏi màn hình radar cùng dòng trạng thái cho biết: “Các quân nhân của Không quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine Ukraine đã tiêu diệt một máy bay A-50 AWACS và một máy bay chỉ huy đường không Il-22 của đối phương”. Địa điểm bị bắn hạ là vùng trời phía trên biển Azov.

Xem clip ghi lại cảnh hai chiếc máy bay của Nga biến mất khỏi màn hình radar. Nguồn: Facebook/Valerii Zaluzhny  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex