Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính đón Tổng thống Cộng hoà Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Indonesia; khẳng định chuyến thăm lần này Tổng thống có ý nghĩa đặc biệt, tạo động lực mới cho quan hệ hai nước sau hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1955-2025).

Thủ tướng Chính phủ chúc mừng Indonesia đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Joko Widodo; chúc Indonesia tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử sắp tới, tiếp tục phát triển thịnh vượng, đạt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào dịp kỷ niệm 100 năm lập quốc (1945-2045), có vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Indonesia bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam và gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính; đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam những năm qua, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao; khẳng định Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng, chiến lược của Indonesia ở khu vực.

Tổng thống Indonesia cũng đánh giá cao những kết quả quan trọng, thực chất của các cuộc trao đổi, tiếp xúc với các Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, năng động của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia trên các lĩnh vực. Tin cậy chiến lược ngày càng gia tăng thông qua trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao thường xuyên. Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, hợp tác biển, nông nghiệp, thủy sản, giáo dục đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân… đạt nhiều kết quả tích cực.

Hợp tác kinh tế thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Trong 11 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư từ Indonesia vào Việt Nam đã tăng 37%, với tổng vốn đăng ký mới hơn 1 tỷ USD. Indonesia duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia trong ASEAN với tổng kim ngạch thương mại 11 tháng đầu năm 2023 đạt gần 13 tỷ USD.

Trên cơ sở thành tựu đã đạt được, để tạo động lực mới cho cho quan hệ song phương, hai bên nhất trí xem xét sớm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp; triển khai hiệu quả  các cơ chế hợp tác song phương, các  thỏa thuận cấp cao, các văn kiện đã ký kết; sớm xây dựng Chương trình Hành động giai đoạn 2024 – 2028 phù hợp với tình hình mới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win