Nhiều hôn mê mới đến bệnh viện

Trong khu điều trị đột quỵ, Bệnh viện Hữu nghị, hầu như chỉ có tiếng thiết bị hoạt động; bởi bệnh nhân ở đây đều là người già, đa số bệnh nặng, nhiều người đang phải thở nội khí quản; một số bệnh nhân đã dần hồi phục, mới chỉ tập luyện cử động chân tay nhẹ nhàng…

Ghi nhận tại bệnh viện Hữu Nghị:

Khi bác sĩ đến giường bệnh khám, chị Hoàng Mỹ Hằng nhanh chóng trình bày tình trạng của bố mình vừa mới tỉnh sau cơn đột quỵ nặng. Ông chưa nói được, mới chỉ có thể nhắm mở mắt, gật đầu theo hiệu lệnh của bác sĩ.

“Bố tôi mới bị đột quỵ lần 2, cách đây một năm, bố tôi đã từng bị đột quỵ nhưng hồi phục tốt, đã có thể sinh hoạt bình thường. Đợt này, ông bị nặng hơn vì khi gia đình phát hiện, bố tôi đã trong tình trạng hôn mê, thở khó khăn… May được đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời, bố tôi đã qua được nguy hiểm, hiện bố tôi đã tỉnh và có vẻ đang dần hồi phục tốt hơn”, chị Hằng lo lắng.

Chú thích ảnh
Nhiều bệnh nhân độ quỵ vừa qua cơn hôn mê. 

Vừa xoay bóp tay cho bố chị Hằng chia sẻ: “Trước đây chúng tôi chưa hình dung ra được cách chăm sóc người già, nhất là khi trời lạnh, chỉ đơn giản nghĩ lạnh là cần giữ ấm. Sau đợt này, chắc chắc gia đình tôi sẽ chú ý hơn, biết cách chăm sóc người bệnh hơn, nhất là khi thời tiết thay đổi”.

May mắn vì kịp thời hồi phục sau cơn đột quỵ, ông Nguyễn Huy Phồn (82 tuổi) vẫn nằm im, trầm tư trên giường bệnh. Dường như đã hồi phục được ý thức, khi được hỏi chuyện ông thều thào kể: “Khi có dấu hiệu tôi không biết mình bị đột quỵ. Tôi nhớ, hôm bị đột quỵ, vào buổi tối, tôi đang đánh răng thì choáng và ngã trong nhà tắm, bất tỉnh, sau đó người nhà đưa tôi tới bệnh viện. Bây giờ tôi đã tỉnh táo, cử động được chân tay, đang trị liệu để tập vận động”.

Chú thích ảnh
Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân luyện tập sau đột quỵ.

Theo các bác sĩ, thường bệnh nhân chưa quen với những khó khăn vận động sau đột quỵ nên nhiều bệnh nhân còn gặp phải tình trạng trầm cảm sau đột quỵ. Chúng tôi vừa phải điều trị đột quỵ, vừa kết hợp liệu pháp tâm lý để bệnh nhân hồi phục tốt hơn.

Những ngày gần đây, thời tiết nóng – lạnh thay đổi liên tục khiến nhiều người già phải nhập viện vì đột quỵ, nhiều bệnh nhân đã từng cũng bị tái đột quỵ, tới lần thứ 2, thứ 3.

Trao đổi về tình hình tiếp nhận bệnh nhân, TS.BS Mai Đức Thảo, Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị cho biết: “Mới vào mùa lạnh nhưng số lượng bệnh nhân đột quỵ não chúng tôi tiếp nhận đã tăng lên nhẹ. Các bệnh nhận vào viện thường có các dấu hiệu đột quỵ não rõ rệt, do đặc điểm thời tiết lạnh đã làm các nguy cơ gây bệnh như: Tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường… thay đổi dễ gây tắc mạch dẫn tới đột quỵ”.

Giải thích về sự thay đổi thời tiết dễ gây đột quỵ, TS.BS. Mai Đức Thảo cho biết: Khi thời tiết thay đổi làm cho cơ thể phải thích ứng, nhất là trời lạnh cơ thể phải tiết chất làm co mạch, giữ ấm cho cơ thể làm cho huyết áp tăng. Trong mùa lạnh, nhất là khi chuyển môi trường từ nơi ấm sang nơi lạnh khi thức dậy, tập thể dục dễ thay đổi môi trường đột ngột làm các yếu tố nguy cơ đột quỵ tăng lên. Bên cạnh đó, những người có nền tăng huyết áp, béo phì, rối loạn chuyển hóa không có sự kiểm soát, phòng chống, nguy cơ đột quỵ sẽ càng cao hơn.

Chú thích ảnh
Nhiều ca nặng phải đặt nội khí quản.

Người già cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88