Tấn công tên lửa khắp Trung Đông - 1

Một cuộc tập trận tên lửa của Iran hom 19/1 (Ảnh: Quân đội Iran).

Iran ngày 20/1 cho biết, 5 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tập kích tên lửa nhằm vào một ngôi nhà ở thủ đô Damascus, Syria. Các nạn nhân thiệt mạng được cho là có cả những tướng cấp cao của Iran. Tehran nghi ngờ vụ tập kích có liên quan đến Israel.

Cùng ngày, các nguồn tin an ninh ở Li Băng cáo buộc Israel tập kích vào nước này khiến một thành viên của lực lượng vũ trang Hezbollah thiệt mạng.

Cuối ngày 20/1, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho hay, lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn ở Iraq đã tấn công tên lửa và rocket vào căn cứ không quân al-Asad của Mỹ, khiến một số quân nhân Mỹ bị thương.

Trong khi đó, phía Mỹ nói rằng, quân đội của nước này đã phá hủy một tên lửa mà lực lượng Houthi dùng để nhắm vào Biển Đỏ.

Những diễn biến gần đây làm dấy lên lo ngại xung đột ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas có thể leo thang và lan rộng thành xung đột toàn khu vực Trung Đông. Hamas là một phần của “trục kháng chiến”, một liên minh quân sự ở khu vực do Iran hậu thuẫn, trong đó có Hezbollah ở Li Băng, Houthi ở Yemen, các nhóm vũ trang dòng Shi’ite ở Iraq.

Trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực leo thang, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm qua tuyên bố sẽ trừng phạt Israel vì các cuộc tập kích vào Syria. Israel hiện chưa bình luận về những cáo buộc và cảnh báo trên.

Trong vòng hơn 3 tháng qua kể từ khi xung đột ở Dải Gaza nổ ra, Israel bị cho là nhiều lần tập kích các mục tiêu có liên quan đến Iran ở Syria, trong khi các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn ở Syria và Iraq cũng tấn công những mục tiêu của Mỹ tại đây.

Trên Biển Đỏ, nhóm Houthi liên tục tấn công hoặc bắt giữ các tàu đi từ và đến Israel. Một số hãng tàu biển buộc phải tránh tuyến đường vận tải này, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương mại toàn cầu.

Sau nhiều lần cảnh báo, tuần qua, lực lượng Mỹ và Anh bắt đầu tập kích các mục tiêu của Houhi ở Yemen nhằm làm suy yếu năng lực tấn công của nhóm này, ngăn chặn các mối đe dọa đối với tàu thuyền qua lại Biển Đỏ.

Bất chấp điều đó, Houthi tiếp tục tấn công tàu ở Biển Đỏ, trong đó có tàu thương mại của Mỹ.

Một số nguồn tin nói rằng, Iran và Hezbollah có lực lượng ở Yemen để hỗ trợ chỉ đạo các vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, Houthi đã bác bỏ.

Ngoại trưởng Ả rập Xê út Faisal bin Farhan lo ngại những vụ tấn công qua lại giữa liên minh do Mỹ dẫn dắt và Houthi có thể vượt tầm kiểm soát ở Trung Đông.

“Chúng ta đang ở thời điểm rất khó khăn và nguy hiểm trong khu vực và đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi giảm căng thẳng”, Ngoại trưởng Farhan nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex