Sức Khỏe

Suýt đứt rời cánh tay vì áo chống nắng cuốn vào xe máy

Chí Tâm 17/11/2023 – 13:57

Trong lúc người thân chở bằng xe máy bất ngờ vạt áo chống nắng của người phụ nữ này đang mặc cuốn vào bánh xe kéo dẫn đến tai nạn tổn thương cánh tay nghiêm trọng.

Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ của 3 chuyên khoa: Chấn thương, vi phẫu – tạo hình, tim mạch và lồng ngực vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu và tạo hình thành công cánh tay đứt gần rời cho cô gái 18 tuổi bị tai nạn giao thông.

Trước đó, khi ngồi sau xe máy do chồng lái, bỗng nhiên áo chống nắng của nữ bệnh nhân N.K.H. (18 tuổi, ở Vĩnh Phúc) cuốn vào bánh xe và kéo theo cả cánh tay. Quá trình diễn ra bất ngờ, bệnh nhân không kịp phản ứng nên tổn thương tay nghiêm trọng.

anh-chup-man-hinh-2023-11-17-luc-13.46.57.png
Ca phẫu thuật ghép da cánh tay cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được đưa tới cơ sở y tế tại Vĩnh Yên và chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, các chuyên gia đã chẩn đoán tình trạng tổn thương của bệnh nhân rất nghiêm trọng: gãy cánh tay trái, cẳng tay trái, trật khớp khuỷu, đứt toàn bộ mạch máu, thần kinh cánh tay, phần mềm gân cơ vùng cánh tay bị dập nát, đầu chi lạnh và mất vận động cảm giác.

Ba kíp mổ Phẫu thuật Chấn thương, Phẫu thuật Mạch máu và Phẫu thuật Vi phẫu – Tạo hình đã liên tục phối hợp đánh giá, hội chẩn về tổn thương phức tạp vùng cánh tay trái của bệnh nhân, sau khi hồi sức tại phòng khám cấp cứu, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật.

Lần lượt, ê-kíp khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao đã thực hiện cắt lọc phần mềm bị dập nát, đóng đinh xương cánh tay và cẳng tay, nắn trật khớp, khâu nối gân cơ. Các bác sĩ Khoa Ngoại Tim mạch và Lồng ngực đã nhanh chóng nối động mạch, các mạch để đưa máu nuôi dưỡng cánh tay, hồi lưu máu về cho bệnh nhân.

Các bác sĩ chuyên khoa Vi phẫu – Tạo hình đã tìm đầu dây thần kinh cánh tay của bệnh nhân, bỏ đi đoạn dập nát và nối lại bằng 4 miệng nối thần kinh; các bó sợi thần kinh rất nhỏ được nối lại tỉ mỉ qua vi phẫu thuật.

Sau phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân tỉnh táo trở lại, mạch huyết áp ổn định, cánh tay nối hồng ấm, phần mềm bị khuyết da. Sau 1 tuần theo dõi, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật lấy da đùi ghép da cho cánh tay trái.

Hiện tại, bệnh nhân đã tạm ổn định, có thể xuất viện nhưng vẫn cần đến bệnh viện để khám lại và đánh giá phục hồi. Dự kiến, nếu tình trạng của bệnh nhân tiến triển tốt, các chuyên gia sẽ chỉ định tập phục hồi chức năng để lấy lại dần khả năng vận động cánh tay, cân bằng cơ thể và giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt.

Theo các bác sĩ, rất may bệnh nhân được cơ sở y tế tuyến dưới sơ cứu đúng cách và chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Việt Đức kịp thời và phần chi thể đứt rời được bảo quản đúng cách. Nếu chậm trễ hoặc không phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có thể bị hoại tử cánh tay, phải cắt cụt…

Bệnh viện Việt Đức cho biết, tại đây thường xuyên tiếp nhận các ca tai nạn, chấn thương do áo chống nắng hay áo mưa gây ra. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chọn các loại áo chống nắng hay áo mưa gọn gàng, đặc biệt cần thật cẩn thận và chú ý khi sử dụng các loại áo có vạt dài khi di chuyển bằng xe máy, xe đạp, xe máy điện, xe đạp điện.

Nếu không may có sự cố, tai nạn xảy ra, cần sơ cứu cho bệnh nhân nhanh nhất có thể, bất động và đồng thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên sâu gần nhất để được xử trí kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win