Chú thích ảnh
Kho dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiều 15/12, giá dầu Brent Biển Bắc có lúc tăng 21 xu Mỹ lên 76,82 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng cộng thêm 20 xu Mỹ lên 71,78 USD/thùng.

Thị trường dầu diễn biến tích cực sau cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), trong đó cơ quan này phát tín hiệu về khả năng lãi suất sẽ được cắt giảm vào năm tới.

Kelvin Wong, nhà phân tích tại công ty tài chính OANDA ở Singapore, cho biết: “Nhu cầu được cải thiện sẽ kéo giá dầu tiếp tục tăng, do thanh khoản trở nên tốt hơn nhờ việc Fed tỏ ra ôn hòa hơn trong thực thi chính sách tiền tệ”.

Động thái của Fed cũng đẩy đồng USD xuống mức thấp nhất của 4 tháng hôm 14/12, khiến dầu – mặt hàng được định giá bằng đồng bạc xanh – trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

IEA cho biết trong một báo cáo hàng tháng rằng tiêu thụ dầu thế giới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2024, tăng 130.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, mức tăng này chưa bằng một nửa con số do Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đưa ra là 2,25 triệu thùng/ngày.

Dữ liệu kinh tế èo uột từ Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, đã tạo thêm áp lực lên giá dầu trong những tuần gần đây. Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 15/12 cho thấy hoạt động lọc dầu trong tháng 11 tại nước này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2023.

Chứng khoán châu Á tiếp tục khởi sắc

Tiếp nối đà tăng của phiên trước đó, các thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục khởi sắc trong phiên cuối tuần 15/12.

Trong bối cảnh Fed quyết định ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp cuối cùng của năm và phát tín hiệu rằng lãi suất đã đạt đỉnh, giới đầu tư đã điều chỉnh triển vọng của họ cho năm mới.

Chính sách xoay trục theo hướng ôn hòa hơn của Fed đã tạo tiền đề để các cổ phiếu tăng giá. Một loạt dữ liệu cho thấy lạm phát ở nền kinh tế hàng đầu thế giới đang được kiềm chế và nền kinh tế cũng tránh được kịch bản suy thoái.

Giờ đây, tranh luận sẽ chuyển sang chủ đề lãi suất sẽ được hạ khi nào và có bao nhiêu lần hạ. Một số chuyên gia cho rằng Fed có thể thực hiện nhiều hơn 3 lần cắt giảm dự kiến, trong khi các nhà kinh tế của ngân hàng JPMorgan cho rằng con số này là 5.

Sau khi quyết định của Fed được công bố, các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 14/12 tăng điểm mạnh, với chỉ số Dow Jones lập kỷ lục phiên thứ hai liên tiếp, nhờ khả năng lãi suất sẽ giảm trong năm tới.

Chứng khoán châu Á cũng tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, sự lạc quan được thúc đẩy bởi tin tức cho rằng Trung Quốc đã bơm nhiều tiền hơn dự kiến vào hệ thống tài chính. Các quan chức cũng nới lỏng một số quy định ở các thành phố Thượng Hải và Bắc Kinh trong nỗ lực mới nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 2,38% lên 16.792,19 điểm, trong khi tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 0,87% lên 32.970,55 điểm.

Chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Manila, Bangkok và Jakarta cũng đều tăng điểm.

Tuy nhiên, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) đã quay đầu giảm điểm sau khi mở phiên trong sắc xanh. Kết thúc phiên này, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,6% xuống 2.942,56 điểm. Chuyên gia Stephen Innes tại công ty quản lý tài sản SPI Asset Management cảnh báo rằng mặc dù triển vọng trên thị trường chứng khoán là tích cực, nhưng đợt tăng gần nhất có thể sẽ sớm kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win