Ông Biden thừa nhận đòn tấn công Houthi không hiệu quả - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Raleigh, bang Bắc Carolina vào ngày 18/1 (Ảnh: Reuters).

Trước khi lên trực thăng Marine One vào chiều 18/1, Tổng thống Joe Biden được phóng viên hỏi liệu các cuộc không kích vào Houthi có “hiệu quả” hay không.

“Nếu bạn nói về “hiệu quả” có nghĩa là các cuộc tấn công có đang ngăn chặn Houthi không? Không. Các cuộc không kích có tiếp tục không? Có chứ”, Breaking Defense dẫn lời ông Biden nói về những vụ tập kích của Mỹ.

Quân đội Mỹ đã tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi kể từ khi Mỹ và Anh lần đầu tiên nã bom đạn vào lực lượng này vào tuần trước.

Tại cuộc họp báo ngày 17/1 của Lầu Năm Góc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng, tướng Pat Ryder, từ chối đưa ra đánh giá thực địa về mức độ thành công của các đợt tập kích vì cho rằng nó có thể tiết lộ thông tin tình báo nhạy cảm.

“Mục tiêu ở đây là làm gián đoạn và suy yếu năng lực tấn công của Houthi và chúng tôi tin rằng về tổng thể, xét về phạm vi và số lượng cuộc tấn công mà chúng tôi đã thực hiện, chúng tôi đã làm suy yếu khả năng ấy”, ông Ryder nói.

Ngày 18/1, một phát ngôn viên khác của Lầu Năm Góc, bà Sabrinah Singh, lưu ý rằng không ai mong đợi phía Houthi sẽ ngay lập tức hạ vũ khí.

“Đó là điều mà họ sẽ phải tính toán và ra quyết định”, bà nói.

Dẫn đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ, bà Singh nói rằng các cuộc tấn công không gây ra thương vong cho dân thường, đồng thời nhấn mạnh Mỹ không tìm cách mở rộng xung đột, bất chấp hành động quân sự của nước này ở Yemen.

Trong những ngày sau cuộc tấn công đầu tiên, Houthi tiếp tục phóng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào tàu bè ở Biển Đỏ, bao gồm các tàu của Mỹ.

Nhưng bà Singh chỉ ra rằng, các cuộc tấn công trả đũa “quy mô nhỏ hơn” gần đây của Houthi đã bị hạn chế một phần do tính hiệu quả của các cuộc tập kích của phương Tây.

Các cuộc tấn công của Mỹ “không nhất thiết được thực hiện ăn miếng trả miếng với mỗi lần” và những hành động quân sự gần đây là để tự vệ vì tên lửa Houthi đã chuẩn bị được phóng, theo bà Singh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win