Tối 17/1, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy, trong khoảng ngày 20-21/1, có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh (KKL) mạnh.

Ảnh hưởng của KKL khiến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao xảy ra một đợt rét đậm, vùng núi rét hại. 

“Trong đợt tác động của KKL này, khu vực vùng núi Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 9 độ, vùng núi cao có thể xuống dưới 2 độ, có nơi xuống dưới 0 độ”, cơ quan khí tượng nhận định.

bang gia ha giang.jpg
Không khí lạnh mạnh đổ bộ, vùng núi cao khả năng có băng giá

Cũng do ảnh hưởng của KKL nên dự báo từ 21/1, khu vực Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 3-5m, vùng biển ngoài khơi có nơi cao trên 5m, sau đó vùng gió mạnh có xu hướng mở rộng xuống các vùng biển phía Nam gây ra tình trạng biển động mạnh.

Hiện nay, có tới gần 60% các mô hình dự báo cho ra kết quả dự báo về đợt rét tuần sau xuống dưới 10 độ, còn lại là các phương án khác (có mô hình xuống tới âm 1 độ). Để có thể nhận định, cần sự phân tích đầy đủ các yếu tố mới có thể cho ra kết quả sát thực nhất.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật.

Trước đó, theo bản tin dự báo xu thế thời tiết trên đất liền từ đêm 16 đến 26/1, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm 20 đến ngày 23/1, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác. Từ đêm 20/1, trời chuyển rét, nền nhiệt giảm dần.

Dự báo từ khoảng 22/1, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Đợt rét này có thể kéo dài nhiều ngày sau đó.

Cũng do ảnh hưởng không khí lạnh, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định trong các ngày từ 21-25/1 có mưa, mưa rào rải rác. Từ ngày 21/1, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, từ Đà Nẵng đến Bình Định trời chuyển lạnh.

Các chuyên gia nhận định, đợt không khí lạnh mạnh cuối tuần này có thể tương đương về cường độ so với đợt không khí lạnh giữa tháng 12.

Để chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến rét đậm, rét hại và tình hình thực tế tại địa phương để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở, nhân dân chủ động phòng tránh.

Hướng dẫn việc bảo đảm sức khỏe cho người dân, không dùng bếp than tổ ong sưởi ấm trong phòng kín để tránh thiệt hại về người; chỉ đạo kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn cho học sinh các trường nội trú.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, dự trữ thức ăn; phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho sản xuất lúa, rau màu, cây trồng khác.

Thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cảnh báo nguy cơ xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tại các địa phương ven biển, theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Không khí lạnh mạnh tràn về đúng dịp tiết Đại hàn, khả năng rét đậm kéo dàiKhoảng ngày 21/1, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh có thể tràn xuống nước ta. Đây cũng là ngày bắt đầu vào tiết Đại hàn nên khả năng đợt rét này kéo dài nhiều ngày, có mưa nhỏ.