Quân đội Jordan đang tuần tra gần biên giới Syria nhằm ngăn chặn nạn buôn lậu captagon - Ảnh: ARAB NEWS

Quân đội Jordan đang tuần tra gần biên giới Syria nhằm ngăn chặn nạn buôn lậu captagon – Ảnh: ARAB NEWS

Ngày 18-1, Đài phát thanh địa phương Sham FM đưa tin các cuộc không kích nghi từ phía Jordan đánh trúng hai ngôi nhà ở thị trấn Arman, tỉnh Suwayda, khiến nhiều người thiệt mạng.

Báo Suwayda24 của Syria cũng cho biết cuộc không kích diễn ra đêm 17-1 nhằm vào khu dân cư Arman, gần biên giới Jordan, đã khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Trong khi đó, đài quan sát nhân quyền Syria – cơ quan chuyên giám sát chiến tranh theo dõi cuộc chiến ở Syria – thông tin ít nhất 9 người chết trong các cuộc không kích của quân đội Jordan nhằm vào thị trấn Suwayda.

  • Syria tuyên bố bắn hạ tên lửa Israel gần Damascus

    Syria tuyên bố bắn hạ tên lửa Israel gần DamascusĐỌC NGAY

Hiện chính quyền Jordan chưa đưa ra bình luận nào về nghi vấn trên.

Hãng tin Reuters cho biết Jordan và các đồng minh phương Tây đổ lỗi Tổ chức Hồi giáo Hezbollah do Iran hậu thuẫn, có trụ sở tại Lebanon, khiến tình trạng buôn lậu thuốc và ma túy ngày càng trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, cả Iran và Hezbollah đều bác bỏ cáo buộc này, cũng như phủ nhận liên quan đến việc sản xuất và buôn lậu ma túy.

Những tuần gần đây, quân đội Jordan đã tăng cường chiến dịch chống lại nạn buôn lậu thuốc và ma túy.

Tháng trước cũng xảy ra cuộc đụng độ giữa hàng chục người nghi ngờ có liên quan đến lực lượng dân quân thân Iran, mang theo một lượng lớn ma túy, cùng vũ khí và thuốc nổ qua biên giới Jordan và Syria.

Jordan – quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá – đã trở thành địa điểm chính của các hoạt động buôn bán ma túy “khủng”, trị giá đến hàng tỉ USD.

Jordan được biết đến là tuyến đường trung chuyển quan trọng để chuyển amphetamin (hay captagon – một loại thuốc kích thích thần kinh) do Syria sản xuất đến các quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ.

Đài ABC News nhận định captagon là mối lo ngại lớn đối với Jordan, Saudi Arabia, cũng như các quốc gia Ả Rập và quốc gia vùng Vịnh khác. 

Những năm qua, hàng trăm viên thuốc được buôn lậu và sử dụng với mục đích giải trí, hoặc được sử dụng để giúp tinh thần tỉnh táo.

Vụ 5 người Việt chết tại Jordan: Việt Nam đang khẩn trương thủ tục hậu sựVụ 5 người Việt chết tại Jordan: Việt Nam đang khẩn trương thủ tục hậu sự

TTO – Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan cho biết đang đẩy nhanh việc cấp thị thực cho đại diện công ty Việt Nam sang Jordan làm các thủ tục hậu sự cho 5 người chết và hỗ trợ 7 người bị thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex