Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, cấp phép, kiểm soát kỹ lưỡng về chất lượng các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động cấp phép các cuộc thi hoa hậu phù hợp với điều kiện, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. 

Ông Đông cho hay theo nghị quyết 04 của Chính phủ và nghị định số 144, việc cấp phép các cuộc thi hoa hậu đã phân cấp rõ ràng về các địa phương. Tuy nhiên, khi có những lùm xùm xảy ra các cấp cao hơn lại gọi cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ông là người “chịu trận”.

anh12345.jpeg
Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông. (Ảnh: Hoàng Việt).

“Vấn đề hoa hậu rất đơn giản, các địa phương phải có lập trường vững vàng. Trong những văn bản gửi về các địa phương, Bộ đều hướng dẫn rõ các tỉnh, sở văn hoá có quyền lựa chọn các chương trình nghệ thuật biểu diễn, các cuộc thi hoa hậu sao cho phù hợp với mục tiêu phát triển văn hóa của địa phương để cấp phép, miễn sao đúng quy định của pháp luật. Có thể có 10-20 chương trình gửi hồ sơ đề nghị cấp phép nhưng địa phương chỉ quyết định chọn cấp phép cho 1,2 thậm chí không chọn chương trình nào”, ông Đông nhấn mạnh.

Quy định rõ ràng là thế nhưng Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ thực trạng: “Có địa phương nói cái này rất khó, người ta gửi hồ sơ chuẩn bị hồ sơ từ A tới Z nên phải cấp”.

Theo Thứ trưởng, bộ đã phải nhắc nhở nhiều, trong nghị định 144 đã phân quyền rõ ràng, các địa phương có quyền quyết định cấp hay không cấp tuỳ vào tình hình phát triển kinh tế chính trị của địa phương để loại bỏ bớt. 

“Hoạt động chương trình nghệ thuật biểu diễn nói chung và hoa hậu nói riêng, liên kết giữa các sở, ban ngành liên quan và Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn còn nhiều lỏng lẻo, cần tăng cường liên kết, nhất là những thông tin đưa lên cổng thông tin của đơn vị mình.

Có những chương trình, đơn vị tổ chức không xin được giấy phép địa phương này nhưng được cấp phép ở địa phương khác”, thứ trưởng nêu ví dụ.

Ngoài ra, ông Đông đề nghị các Sở VHTT, VHTTDL địa phương rà soát việc sáp nhập các đoàn nghệ thuật. Tham mưu việc quản lý trên tinh thần sáp nhập tinh gọn nhưng phải giữ được tính chuyên nghiệp. Đồng thời đề nghị các Sở địa phương tham mưu nhiều hơn nữa chính sách đặc thù, giữ mối liên quan chặt chẽ với Cục NTBD.

“Kết nối giữa các Sở với nhau và với Bộ cần chặt chẽ hơn nữa. Đề nghị Cục NTBD trong năm tới cần đẩy mạnh kết nối, để có mạng lưới vận hành nhịp nhàng, hiệu quả” – Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.

2023 ‘bội thực’ hoa hậu và những ồn ào đáng tiếc nhấtDù diễn ra sôi động nhưng các cuộc thi hoa hậu cũng đối mặt với loạt ồn ào. Hoa hậu Ý Nhi ngay sau khi đăng quang đã vướng vô số thị phi dẫn đến phải từ bỏ showbiz, ra nước ngoài du học.