Trong một tuyên bố hôm 16/1, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, vào rạng sáng cùng ngày, IRGC đã thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào một cơ sở cơ quan tình báo Mossad của Israel ở Iraq và các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria bằng 24 tên lửa đạn đạo có độ chính xác cao.

Tin nói, 4 tên lửa đạn đạo Kheibar đã được phóng từ tỉnh Khuzestan ở phía tây nam Iran tới các vị trí của tổ chức khủng bố IS ở vùng Idlib, Syria.

Trong khi 11 tên lửa được phóng từ phía tây và tây bắc Iran nhắm vào các vị trí của cơ quan tình báo Mossad của Israel ở Erbil, thủ phủ khu vực tự trị Kurdistan của Iraq.

leftcenterrightdel
 Cuộc tấn công tên lửa nhắm vào các vị trí khủng bố của IS ở vùng Idlib, Syria và cơ quan tình báo Mossad của Israel ở Erbil, khu vực tự trị Kurdistan, Iraq. Nguồn: Farsnews.

Chín tên lửa các loại cũng tấn công vào vị trí của các nhóm khủng bố khác ở các khu vực khác nhau trên vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Syria.

Tuyên bố của IRGC nói, các cuộc tấn công tên lửa của lực lượng này để trả đũa và báo thù các vụ đánh bom gần đây ở tỉnh Kerman và tấn công khủng bố tại đồn cảnh sát ở tỉnh Sistan và Baluchestan.

Trong khi cuộc tấn công tên lửa nhằm vào trung tâm tình báo Mossad là để trả đũa các vụ ám sát các chỉ huy mặt trận kháng chiến mà Tehran cáo buộc Israel thực hiện, đối với cố vấn quân sự cấp cao– tướng Seyed Razi Mousavi, Phó thủ lĩnh Hamas Saleh Al-Arouri và chỉ huy đơn vị tinh nhuệ của Hezbollah Wissam Hassan Al-Tawil.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh do truyền thông Iran công bố cho thấy mức độ tác động của các vụ tấn công. Nguồn: Tasnimnews.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cũng tuyên bố, các cuộc tấn công tên lửa của IRGC là hành động bảo vệ chủ quyền và ổn định của đất nước, chống khủng bố và là hành động trừng phạt chính đáng đối với những kẻ vi phạm an ninh nước này.

IS đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom ở Kerman, đông nam Iran vào đầu tháng 1, nhắm vào đám đông dự lễ tưởng niệm nhân 4 năm ngày tướng Qassem Soleimani bị ám sát, khiến hơn 90 thường dân thiệt mạng, trong đó có một số trẻ em và phụ nữ, gần 300 người khác bị thương.

leftcenterrightdel
Iran nói các cuộc tấn công tên lửa là để trả đũa các vụ đánh bom khủng bố gần đây ở nước này, cũng như báo thù các vụ ám sát các chỉ huy mặt trận kháng chiến của Tehran hoặc thân Tehran. Nguồn: Tasnimnews.

Tháng trước, một vụ tấn công khủng bố khác nhằm vào đồn cảnh sát ở thành phố Rask, tỉnh Sistan và Baluchestan, khiến 11 cảnh sát thiệt mạng.

Theo truyền thông Iran, tên lửa nhiên liệu rắn Kheibar shekan-  vũ khí tầm xa chiến lược thế hệ thứ ba do IRGC phát triển, dài 10,5 m và nặng 4,5 tấn, có thể bắn trúng mục tiêu trong phạm vi 1.450 km với độ chính xác cực cao.

Tên lửa mới có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ với khả năng cơ động cao trong giai đoạn cuối.

leftcenterrightdel
 Một trong các vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công là tên lửa nhiên liệu rắn Kheibar shekan có độ chính xác cực cao, tầm bắn 1.450 km. Nguồn: Tasnimnews.

Hôm 16/1, IRGC cũng đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái vào căn cứ chính của nhóm vũ trang khủng bố Jaish al-Adl (Đội quân Công lý) ở tỉnh Balochistan của Pakistan giáp biên giới Iran.

Vào giữa tháng 12 năm ngoái đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố ở thị trấn Rask, tỉnh Sistan và Balochistan phía đông nam Iran, khiến ít nhất 12 cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Sunni, Jaish al-Adl, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Jaish al-Adl bị Iran, quốc gia có phần lớn dân số là người Hồi giáo dòng Shiite, xếp vào diện khủng bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win