Như Báo Thanh Niên đã đưa tin, sáng nay 26.12, mạng xã hội chia sẻ rầm rộ về một “hiện tượng lạ trên bầu trời” miền Bắc khiến nhiều người tò mò.

Theo đó, có một vật thể phát sáng trên bầu trời lúc rạng sáng. Khi di chuyển, vật thể tạo nên hình giống con sứa mờ ảo cũng như để lại một vệt sáng dài phía sau cùng. Thời gian xuất hiện “hiện tượng lạ” vào khoảng 5 giờ 30 phút. Một số người còn phán đoán rằng đây là một hiện tượng thiên văn kỳ lạ nào đó, thậm chí có người cho rằng đây là… UFO.

'Hiện tượng lạ trên bầu trời': Nhiều khả năng liên quan việc Trung Quốc phóng vệ tinh- Ảnh 1.

“Hiện tượng lạ” được chia sẻ trên các trang mạng xã hội

CHỤP MÀN HÌNH

Chiều cùng ngày, trao đổi với Báo Thanh Niên, PGS Phạm Ngọc Điệp cho biết, theo những hình ảnh và clip mà cư dân mạng chia sẻ, nhiều khả năng vật thể phát sáng đó là một hiện tượng được tạo ra từ hoạt động của con người, không phải là hiện tượng thiên văn hay UFO.

‘Hiện tượng lạ trên bầu trời’ được chia sẻ rần rần trên mạng xã hội là gì?

“Trên mạng xã hội và một số chuyên gia cũng đã nhận định, tôi đồng ý với các nhận định đó. Hiện tượng trên có thể do máy bay hoặc do hoạt động phóng tên lửa. Khi tên lửa chuyển động khí bị đẩy ra phía sau rồi ngưng tụ và tạo ra vệt hình phễu”, PGS Điệp nhận định.

PGS Điệp giải thích thêm: “Hiện tượng tạo thành vệt và di chuyển trên bầu trời vẫn thường được nhận thấy khi máy bay cất cánh vào thời điểm thời tiết thuận lợi. Do xuất hiện vào thời điểm sáng sớm, lại ở phía đông, mặt trời đang ở dưới thấp, trời còn tối nên vệt sáng trở nên rõ hơn”.

'Hiện tượng lạ trên bầu trời': Nhiều khả năng liên quan việc Trung Quốc phóng vệ tinh- Ảnh 2.

Tên lửa Trường Chinh 11 mang theo 3 vệ tinh phóng từ vùng biển ngoài khơi phía nam Trung Quốc sáng 26.12

WANG KEQI/TÂN HOA XÃ

PGS Điệp cũng cho rằng, căn cứ vào bản tin của Tân Hoa xã phát đi sáng nay thì vệt sáng từ vật thể lạ nhiều khả năng liên quan tới hoạt động phóng 3 vệ tinh của Trung Quốc.

Cụ thể, theo Tân Hoa xã bản tiếng Anh, 6 giờ 39 sáng 26.12 (giờ Bắc Kinh, Trung Quốc), Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên đã phóng tên lửa Trường Chinh 11 từ vùng biển ngoài khơi Dương Giang, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc. Tên lửa này mang theo 3 vệ tinh, các vệ tinh này sẽ chủ yếu được sử dụng cho các thí nghiệm khoa học và công nghệ vũ trụ.

Sự việc phóng vệ tinh này cũng được nhiều báo Việt Nam đưa lại. “Tên lửa đẩy 3 vệ tinh này phát vào cùng khung giờ mà người dân miền Bắc nước ta nhìn thấy trên bầu trời phía đông có “hiện tượng lạ”. Như vậy, nhiều khả năng “hiện tượng lạ” liên quan tới hoạt động phóng vệ tinh này”, PGS Điệp nhận định.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88