Gần 1 tỷ đồng tặng quà, chúc Tết quân dân vùng biển đảo Tây Nam - 1

Quà Tết từ đất liền được mang tới xã đảo Thổ Châu (Ảnh: Thái Anh).

Các đoàn đại biểu tham gia hành trình này gồm các tỉnh thành Cần Thơ, An Giang, Bình Dương, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long; Câu lạc bộ “Tuổi trẻ Vì biển đảo quê hương” – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và các cơ quan báo chí.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cho biết, đây là sự quan tâm đặc biệt, là tình cảm sâu sắc của đảng bộ, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và nhân dân các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan báo chí hướng về biển, đảo trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Gần 1 tỷ đồng tặng quà, chúc Tết quân dân vùng biển đảo Tây Nam - 2

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan – Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhấn mạnh ý nghĩa những hoạt động quan tâm từ đất liền với quân dân biển đảo Tây Nam (Ảnh: Thái Anh).

Vùng 5 Hải quân là đơn vị nòng cốt quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo Tây Nam, có diện tích hơn 150.000 km2, đường bờ biển dài hơn 450 km (tính từ cửa sông Gành Hào tỉnh Bạc Liêu đến TP Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang), với hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ. Trong đó có 5 quần đảo lớn: An Thới, Thổ Chu, Nam Du, Bà Lụa và Hải Tặc. Đây là vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế – chính trị, quốc phòng – an ninh).

Theo Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, các hoạt động quan tâm, chăm lo là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ rất lớn, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ, những người lính biển kiên trung đang ngày đêm chắc tay súng, vững vàng trên tuyến đầu, quyết tâm bảo vệ vững chắc biển, đảo, biên cương của tổ quốc.

Theo Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, trong 10 năm qua, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã phối hợp tổ chức 210 đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố phía Nam, các doanh nghiệp… với hơn 3.500 lượt đại biểu đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên vùng biển đảo Tây Nam.

Gần 1 tỷ đồng tặng quà, chúc Tết quân dân vùng biển đảo Tây Nam - 3

Nhiều phần quà thiết thực được gửi tới cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (Ảnh: Thái Anh).

Cùng với những món quà mang hương vị Tết từ đất liền, mỗi dịp cuối năm, các đoàn đại biểu đã dành nhiều nguồn lực hỗ trợ xây dựng hàng chục công trình, các trang thiết bị, nhu yếu phẩm… phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, trị giá gần 30 tỷ đồng.

Trong đợt thăm và tặng quà các đảo tại Vùng biển Tây Nam lần này, Agribank tặng quà và chúc Tết số tiền trị giá 795 triệu đồng.

Vùng biển Tây Nam của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có diện tích khoảng 150.000 km2 (Kiên Giang 63.000 km2, Cà Mau 87.000 km2).

Trên mặt biển có hơn 150 đảo, trong đó có 46 đảo có người sinh sống thuộc 5 quần đảo, An Thới, Hải Tặc, Bà Lụa, Nam Du, Thổ Chu. Chiều dài bờ biển khoảng 450 km, tính từ cửa sông Gành Hào/Bạc Liêu tới Hà Tiên/Kiên Giang (Kiên Giang 200 km, Cà Mau 250 km).

Đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất Việt Nam, với diện tích khoảng 576 km2. Đảo dài 49 km, theo hướng Bắc Nam, rộng theo hướng Đông – Tây, nơi rộng nhất là 27 km ở phía Bắc. Phú Quốc là một Thành phố Đảo đầu tiên của nước ta, có khoảng 180.000 người sinh sống.

Vùng biển Tây Nam có vị trí địa kinh tế, địa chính trị rất thuận lợi cho dân cư sinh sống, phát triển kinh tế xã hội, nhất là ngành du lịch, dịch vụ, đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản; xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân và an ninh nhân dân trên biển, kết hợp kinh tế với quốc phòng – an ninh.

Vùng biển Tây Nam còn tồn tại Vùng nước lịch sử Việt Nam – Campuchia với diện tích khoảng 16.000 km2; Vùng chồng lấn Việt Nam – Malaixia, với diện tích khoảng 2.800 km2; những vùng biển này chưa được phân định rõ ràng về chủ quyền và quyền chủ quyền, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex