Đồng tiền giấy euro. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đồng tiền giấy euro. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay khi có những bằng chứng cho thấy triển vọng lạm phát ổn định phù hợp với mục tiêu 2%.

Đây là khẳng định của nhà hoạch định chính sách của ECB Francois Villeroy de Galhau.

Ngày 9/1, trong bài phát biểu Năm mới truyền thống, ông Villeroy cho biết ECB sẽ đưa ra các quyết định điều chỉnh lãi suất dựa trên cơ sở dữ liệu thực tế và sẽ không vội vàng.

Ông nói rõ ECB sẽ cắt giảm tỷ lệ lãi suất trong năm nay khi triển vọng lạm phát được giữ vững ở mức 2% với dữ liệu hiệu quả và bền vững.

Các nhà đầu tư tin rằng ECB sẽ thực hiện nhiều đợt cắt giảm trong năm nay với động thái đầu tiên vào tháng 3 hoặc tháng 4/2024 mặc dù một số nhà hoạch định chính sách đã chỉ ra rằng có thể mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát các mức lạm phát nhất định.

Lạm phát Khu vực đồng Euro đang giảm đều đặn, mặc dù tăng lên 2,9% trong tháng 12 vừa qua từ mức 2,4% của tháng 11/2023.

Tỷ lệ lạm phát tăng trong tháng cuối năm vừa qua chủ yếu do các yếu tố kỹ thuật như hết trợ cấp của chính phủ và giá năng lượng thấp vượt quá số liệu cơ bản dùng để tính tỷ lệ lạm phát.

Tháng 10/2023, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng liên tiếp với mức tăng tổng cộng 4,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022 để đối phó với lạm phát đỉnh 10,6%./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex