Chỉ có 9 khoản thu ước hoàn thành dự toán

Cục Thuế Ninh Bình cho biết, năm 2023, Bộ Tài chính giao dự toán thu nội địa là: 17.053 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa không kể tiền sử dụng đất là 15.053 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất là 2.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, HĐND Tỉnh giao dự toán thu nội địa là 18.053 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa không kể tiền sử dụng đất là 15.053 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất là 3.000 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với dự toán pháp lệnh.

Theo Cục Thuế Ninh Bình, với dự toán năm 2023, đây là trách nhiệm nặng nề trong bối cảnh tình hình kinh tế trên địa bản tỉnh chịu tác động chung của nền kinh tế vĩ mô với nhiều khó khăn, thách thức; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn gặp nhiều khó khăn như: đơn hàng sụt giảm, nhu cầu thị trường thấp, khó khăn về tài chính do vẫn chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 kéo dài,…

Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp thu nợ và cưỡng chế thuế, phấn đấu đạt mục tiêu giảm số tiền nợ thuế xuống dưới chỉ tiêu của Tổng cục Thuế, xây dựng Kế hoạch triển khai đôn đốc thu, xử lý nợ thuế, giao chỉ tiêu thu tiền thuế nợ năm 2023 cụ thể đến các chi cục Thuế, các phòng liên quan và từng cán bộ phụ trách công tác quản lý nợ; duy trì việc thực hiện công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu.

Theo thống kê, kết thúc 11 tháng của năm 2023, số thuế nộp của một số DN trọng điểm có số nộp chiếm tỷ trọng lớn không đảm bảo dự toán giao như: Tập đoàn ô tô Thành Công, các Công ty xăng dầu, các DN sản xuất xi măng…

Về các khoản thu, sắc thuế, Cục Thuế Ninh Bình ước, năm 2023 có 9/16 khoản thu sẽ hoàn thành dự toán; 7/16 khoản thu không hoàn thành dự toán. Một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn dự kiến không hoàn thành dự toán như: Số thu từ khu vực DNNN trung ương 10 tháng đạt 128,8 tỷ đồng (đạt 53,7% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 76,3% so với cùng kỳ). Nguyên nhân do số nộp sụt giảm của các DN sản xuất trong lĩnh vực như xi măng, phân bón… 

Đối với thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, đây là khoản thu quan trọng nhất và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tổng thu NSNN. Số thu 10 tháng đạt 6.166 tỷ đồng, đạt 48,4% dự toán pháp lệnh và dự toán HĐND Tỉnh giao, bằng 54,1% so với cùng kỳ. Nếu tính chung cả năm 2023, thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh chỉ ước đạt 10.251 tỷ đồng, đạt 80,4% dự toán pháp lệnh và HĐND Tỉnh giao, bằng 72,5% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân số thu từ khu vực này sụt giảm và không hoàn thành dự toán phụ thuộc chủ yếu vào số nộp của Tập đoàn Thành công (chiếm gần 80% cơ cấu số thu trong lĩnh vực kinh tế ngoài quốc doanh). Trong 10 tháng năm 2023 (bao gồm cả số gia hạn) số nộp của Tập đoàn Thành công chỉ đạt 6.836 tỷ đồng (bằng 63,8% so với cùng kỳ); chỉ tính riêng đối với Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam sản lượng xe kê khai tương ứng số nộp thuế tiêu thụ đặc biệt 10 tháng năm 2023 là 36.434 xe, giảm 50.551 xe  so với cùng kỳ năm 2022 (tương đương 50,1% so với cùng kỳ).

Ngoài ra, Cục Thuế Ninh Bình cũng cho biết, những khoản thuế bảo vệ môi trường; lệ phí trước bạ; thu tiền sử dụng đất đều có xu hướng giảm đạt thấp so với dự toán do một số nguyên nhân cả khách quan và chủ quan từ bối cảnh khó khăn chung trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Tỉnh.

Tiếp tục triển khai quyết liệt các chính sách hỗ trợ về chính sách thuế

Tại buổi làm việc về công tác thu NSNN tại Cục Thuế Ninh Bình của Tổng cục Thuế ngày 1/12, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn khẳng định, Tổng cục Thuế chia sẻ và ghi nhận những khó khăn của Cục Thuế Ninh Bình trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế. Đồng thời đề nghị Cục Thuế tiếp tục bám sát diễn biến chung của nền kinh tế trong nước và trên địa bàn Tỉnh để đưa ra những giải pháp kịp thời để quản lý, đôn đốc nguồn thu.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng đề nghị Cục Thuế Ninh Bình cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm túc các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, tài chính ngân sách năm 2023 theo đúng yêu cầu chỉ đạo của tỉnh Ninh Bình và Tổng cục Thuế. Bên cạnh đó, trước những khó khăn có thể còn kéo dài trên địa bàn Tỉnh, Cục Thuế cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND Tỉnh, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

“Cục Thuế cần tập trung cao độ trong việc phối hợp với Tỉnh và cộng đồng DN trên địa bàn để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, khuyến khích đầu tư,… nhất là cần triển khai quyết liệt các chính sách hỗ trợ về chính sách thuế của Quốc hội, Chính phủ để tạo điều kiện cho DN thúc đẩy sản suất, kinh doanh phát triển, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để thu hút tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển nhanh, bền vững, trong đó tập trung vào các dự án lớn, có ưu thế về tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ổn định lâu dài cho ngân sách”, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn nhấn mạnh.

Đối với nhiệm vụ thu thời gian còn lại của năm 2023, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn yêu cầu Cục Thuế theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, thường xuyên phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu ngân sách cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế; xác định các nguồn thu còn tiềm năng, đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả; kiến nghị với UBND Tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Đồng thời, cần đặc biệt lưu ý công tác triển khai tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế trong việc xử lý nợ đọng thuế, nhất là các khoản nợ liên quan đến đất đai (tiền thuê đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản…). Song song với đó, cần giải quyết kịp thời, đúng quy định các hồ sơ miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ, nộp dần tiền thuế, không tính tiền chậm nộp để hỗ trợ người nộp thuế trong sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý, ông Mai Sơn yêu cầu Cục Thuế Ninh Bình phải tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý hủy khoanh nợ, xóa nợ, quyết định điều chỉnh số tiền thuế nợ đã khoanh theo quy định để đảm bảo chính xác, nhất quán, phù hợp thực tế; Xử lý khoanh nợ kịp thời đối với trường hợp có đầy đủ hồ sơ theo quy định để giảm nợ thuế. 

Đồng thời, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả; kiến nghị với UBND Tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88