VN-Index giảm nhẹ sau chuỗi 7 phiên tăng

Thị trường chứng khoán hôm nay mở cửa trong sắc xanh, nhưng áp lực bán chốt lời ngắn hạn vẫn hiện hữu khiến chỉ số VN-Index giao dịch giằng co. Sắc đỏ chiếm ưu thế khi lực cầu mua không tốt bằng những phiên gần đây. Mặc dù vậy, điểm tích cực của thị trường hôm nay là thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá ổn.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index giảm nhẹ -1,6 điểm, dừng lại 1.158,59 điểm. Độ rộng của thị trường phiên này nghiêng hẳn về bên bán. Thống kê trên HOSE, hôm nay có 157 mã tăng, 70 mã tham chiếu, trong khi có tới 340 mã giảm. Về nhóm ngành cũng nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó, mức giảm mạnh nhất là ngành dầu khí, bán lẻ, bất động sản…

Chứng khoán hôm nay (9/1): Cổ phiếu “bank” không tạo đủ sức mạnh, VN-Index ngắt chuỗi 7 phiên tăng
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 9/1/2023.
Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ cho thị trường phiên này có: BID (+6,06), VCB (+4,28), CTG (+4,22), VHM (+3,77), MBB (+3,48)… Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu lớn đã gây áp lực cho thị trường gồm: BCM (-1,35), GAS (-0,92), VPB (-0,81), SAB (-0,77), REE (-0,3)…

Nhóm VN30 cũng diễn biến tương tự và cũng chấm dứt chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp. Cụ thể, chỉ số VN30 đóng cửa giảm -3,31 điểm, dừng lại ở mức 1.160,21 điểm. Rổ VN30 sắc đỏ cũng thắng thế khi có tới 19 mã giảm, 1 mã đứng và chỉ có 7 mã tăng.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số cũng không có “lối đi riêng” khi đều đóng cửa giảm nhẹ. Theo đó, chỉ số HNX-Index giảm -0,83 điểm, đóng cửa ở mức 232,5 điểm; chỉ số UPCoM-Index cũng giảm nhẹ -0,06 điểm, còn 87,72 điểm.

Thanh khoản thị trường hôm nay giảm không đáng kể và duy trì ở mức khá tốt. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 18.443 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 16.877 tỷ đồng, giảm -1,47% so với phiên trước.

Khối ngoại vẫn duy trì bán ròng trên cả 2 sàn niêm yết. Theo đó, trên sàn HOSE khối ngoại bán ròng -115,34 tỷ đồng, lực bán tập trung vào các mã gồm: VNM (-73,21 tỷ đồng), FUEVFVND (-68,16 tỷ đồng), VRE (-50,1 tỷ đồng)… Khối ngoại cũng bán ròng trên sàn HNX với giá trị -18,95 tỷ đồng.

Trông cậy vào sức hấp thụ hàng ngắn hạn

Thị trường chứng khoán hôm nay diễn biến không nằm ngoài dự báo. Áp lực bán chốt lời vẫn duy trì nhưng bên mua không theo kịp khiến chỉ số giằng co và đóng cửa trong sắc đỏ. Mặc dù sắc đỏ lấn lướt nhưng thị trường hôm nay cũng không quá xấu. Chỉ số giảm nhẹ sau chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp.

Chứng khoán hôm nay (9/1): Cổ phiếu “bank” không tạo đủ sức mạnh, VN-Index ngắt chuỗi 7 phiên tăng
Thị trường điều chỉnh nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá tốt. Ảnh: Minh họa.

Mặc dù phiên điều chỉnh hôm nay là khá rõ nét, nhưng không xảy ra xả hàng. Cổ phiếu giảm nhiều nhưng biên độ giảm cũng không quá lớn. Hôm nay, các mã ngành ngân hàng vẫn rất tích cực khi phần lớn có công cho đà tăng của chỉ số. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để nối dài sắc xanh, bởi nhiều cổ phiếu trụ điều chỉnh giảm.

Điểm khả quan hôm nay là thanh khoản vẫn ở mức khá ổn. Thị trường chịu áp lực điều chỉnh, chỉ số giảm nhẹ và thanh khoản duy trì ở mức bình quân trong nhiều phiên gần đây có thể xem là tín hiệu tích cực. Thanh khoản không tăng mạnh có nghĩa là không có lực bán ồ ạt. Thanh khoản không suy giảm sâu có nghĩa là dòng tiền vẫn chưa hoặc không bị thu về, co cụm chờ đợi. Giá trị thanh khoản khớp lệnh trên HOSE vẫn ở trên 16 nghìn tỷ đồng chứng tỏ dòng tiền vẫn có sự luân chuyển giữa bên bán và bên mua khá ổn.

Thị trường trong ngắn hạn có thể có những phiên rung lắc quanh ngưỡng 1.160 điểm, trước khi tích lũy trở lại để chinh phục thành công ngưỡng kháng cự cao hơn. Trong bối cảnh này, thị trường vẫn phải trong chờ vào khả năng hấp thụ lượng hàng chốt lời ngắn hạn. Nếu lực mua tốt và hấp thụ hết lượng hàng chốt lời, cơ hội tăng vì thế vẫn còn. Mặc dù vậy, sự phân hóa là khó tránh khỏi bởi thị trường đang khá cân bằng về thông tin vĩ mô và chỉ men theo thông tin về kết quả kinh doanh đang dần được hé lộ./.