Ông Eisenkot, người có một con trai và một cháu trai tử trận ở Gaza, cũng nói rằng Israel khó có thể đạt được mục tiêu “chiến thắng toàn diện” trước nhóm tay súng Hồi giáo Hamas.

Ông Eisenkot đã chỉ trích cách Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lãnh đạo cuộc chiến chống Hamas, cũng như những thất bại dẫn đến cuộc tấn công đẫm máu mà nhóm này tiến hành ở Israel vào tháng 10.2023.

Ông Netanyahu đã mời ông Eisenkot, một đối thủ chính trị, tham gia nội các thời chiến gồm 5 người được thành lập ngay sau khi chiến sự nổ ra. Với việc cuộc chiến đã kéo dài hơn 100 ngày và sự rạn nứt giữa Israel và Mỹ ngày càng rõ ràng, nhiều người lo ngại về mục tiêu “chiến thắng toàn diện” mà ông Netanyahu đặt ra, trong đó tuyên bố sẽ loại bỏ hoàn toàn Hamas.

Thủ tướng Israel kiên quyết nói không với Mỹ về thành lập nhà nước Palestine

Phát biểu trên kênh truyền hình Channel 12 của Israel, ông Eisenkot nói rằng “các con tin sẽ chỉ sống sót trở về nếu có một thỏa thuận, liên quan việc tạm dừng giao tranh đáng kể”.

Ông cho biết các hoạt động giải cứu kịch tính như cuộc đột kích nổi tiếng giải thoát hơn 200 người Israel bị giam giữ tại sân bay Entebbe ở Uganda năm 1976 khó có thể xảy ra, vì các con tin rõ ràng đã bị phân tán. Nhiều người trong số họ bị giam giữ trong các đường hầm dưới lòng đất.

Bộ trưởng Israel nói Hamas khó bị đánh bại, cần thỏa thuận cứu con tin- Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì cuộc họp nội các tại Bộ Quốc phòng Israel, ở Tel Aviv, Israel, hồi tháng 12.2023

REUTERS

Quan chức này nói rằng việc yêu cầu thả các con tin bằng bất kỳ biện pháp nào khác ngoài một thỏa thuận là điều phi thực tế. Ông cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng quân đội đã giáng đòn quyết định vào Hamas.

“Bất cứ ai nói về sự thất bại tuyệt đối [của Hamas] đều không nói sự thật […] Hiện tình hình ở Dải Gaza đã diễn biến đến mức các mục tiêu của cuộc chiến vẫn chưa đạt được”, ông Eisenkot nói trong cuộc phỏng vấn.

Đài CNN đưa tin Bộ trưởng Eisenkot cũng thúc giục Israel tổ chức bầu cử trong vài tháng tới vì “công chúng không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Netanyahu”. Ông cũng bác bỏ những lo ngại về việc tổ chức bầu cử trong nước khi đất nước đang có chiến tranh: “Sự thiếu tin tưởng của công chúng đối với chính phủ cũng không kém phần nghiêm trọng so với việc thiếu đoàn kết trong thời chiến”.

Khắc khoải lễ thôi nôi “buồn nhất thế giới” ở Israel

Ông Netanyahu chưa bình luận về những phát biểu nêu trên. Trước đó, tờ Daily Mail dẫn lời ông Netanyahu bác bỏ quan điểm của Mỹ rằng hành động quân sự của Israel phải dẫn đến việc thành lập một nhà nước Palestine.

Theo Thủ tướng Netanyahu, Israel “phải có quyền kiểm soát an ninh đối với toàn bộ lãnh thổ phía tây sông Jordan”.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex