Không có Agribank, chắc tôi không làm được 

Gặp gỡ anh Hoàng Văn Thuấn, Giám đốc Hợp tác xã Thuấn Lanh ở thôn Kim Đới, xã Tiên Thanh mới thấy, chí lớn của một người yêu cây cỏ, đồng quê đã làm gia tăng giá trị cho cây và đất nông nghiệp lên nhiều lần ra sao. Ở người nông dân này, còn điều đáng quý hơn nữa đó là trách nhiệm và sự chia sẻ lợi ích với bà con nông dân, giúp họ thay đổi tư duy sản xuất, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

“Nhưng nếu không có Agribank thì chắc chắn tôi cũng không thể làm được gì cho mình, chứ nói gì đến người khác” – Anh Thuấn bắt đầu câu chuyện!

Năm 2013, anh Thuấn mạnh dạn vay 400 triệu đồng của Agribank để kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Sau 3 năm, Hợp tác xã Thuấn Lanh chuyên chăn nuôi gà thịt và trồng rau củ sạch ra đời. Đến nay, Hợp tác xã đã có hơn 800 hộ nông dân là đối tác liên kết của hợp tác xã. Tham gia trong chuỗi, người nông dân góp ruộng, bỏ công chăm sóc, Hợp tác xã đầu tư giống, phân bón, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con với các mặt hàng ớt, dưa chuột bao tử, cà chua, khoai tây. Chỉ tính riêng ớt, chi phí sản xuất khoảng 7 nghìn/kg, với giá bán hiện nay khoảng trên 40 nghìn đồng, một sào cho thu hoạch 7 – 8 tấn ớt loại A, lợi nhuận thu về cho một sào ớt là trên 20 triệu đồng.

Anh Phạm Văn Nhiêu giới thiệu kỹ thuật nuôi cá Tầm với các cán bộ Agribank Tiên Lãng. Ảnh: Đức Kiên.
Anh Phạm Văn Nhiêu giới thiệu kỹ thuật nuôi cá Tầm với các cán bộ Agribank Tiên Lãng. Ảnh: Đức Kiên

Ngoài trồng trọt, Hợp tác xã còn mở rộng chăn nuôi với 50 trang trại gà thịt, tổng số  hơn 43 vạn con. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thuận lợi và may mắn. Từ tháng 10.2022 đến tháng 8.2023, giá gà giảm kỷ lục, anh Thuấn đã thua lỗ gần 13 tỷ đồng. Trong lúc khó khăn, vợ chồng anh Thuấn đã nhanh chóng được Agribank giảm lãi, cơ cấu lại khoản vay. Do đó, mọi thất bát cũng mau chóng được giải quyết và anh chị chưa ngày nào phải nợ tiền lãi ngân hàng cũng như tiền hàng của bà con.

Một điển hình khác trong tình yêu với nông nghiệp là anh Phạm Văn Nhiêu ở thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng. Vốn dĩ gia đình có người làm trong ngành thủy sản nên anh Nhiêu cũng đã theo nghề nuôi cá hơn 30 năm nay. Lập gia đình năm 1991, hai vợ chồng mạnh dạn vay Agribank 10 triệu để mua cá giống về nuôi. Trải qua không biết bao khó khăn, vất vả, đến nay, anh Nhiêu là người đầu tiên ở Tiên Lãng nuôi cá Tầm. Với 128 lồng cá, riêng tiền thức ăn cho cá ít nhất cũng 40 triệu/ngày nên bên cạnh nguồn vốn gia đình tích cóp, anh Nhiêu vay thêm tiền từ Agribank.

Hiện tại, dư nợ của vợ chồng anh tại Agribank Tiên Lãng là 12 tỷ đồng. Cơ sở của anh hiện có 22 lao động làm việc thường xuyên, thu nhập người mới vào làm là 6 triệu đồng, người cao nhất là 15 triệu đồng. Với giá cá tầm hiện nay là 220 nghìn đồng/kg, dự kiến tới Tết Nguyên đán, anh chị cũng thu về khoản lợi không nhỏ.

Lo với nỗi lo của người nông dân

Trường hợp của anh Nhiêu, anh Thuấn không còn là hiếm trên đất Hải Phòng. Rất nhiều người đã lớn mạnh nhờ sự trợ lực của Agribank. Agribank cũng luôn có mặt khi người bà con cần, thậm chí cán bộ tín dụng cũng ngày đêm lo với nỗi lo của người nông dân. Tất nhiên, khi được mùa, được giá, họ cũng vỡ òa với niềm vui của bà con.

Giám đốc Agribank Tiên Lãng Nguyễn Thị Thơm cho biết, nhìn mọi thứ hiện có hoành tráng là thế, nhưng để có được cơ ngơi như hiện tại, anh Nhiêu, anh Thuấn cũng nhiều lần khó khăn, thiệt hại do thiên tai. Ngay đầu năm 2023, 2 trại cá tầm của anh Nhiêu đầu tư trên Hà Giang bị lũ quét, 27 tỷ đồng trôi theo dòng nước. Ngay sau đó, Agribank đã tiếp cận hỗ trợ giảm lãi cho anh chị. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, sự quan tâm đồng hành cùng khách hàng của các cán bộ Agribank là yếu tố quan trọng để anh Nhiêu gắn bó với Agribank từ ngày đầu khởi nghiệp cho đến khi thành ông chủ xuất bán ngày hàng chục tấn cá.

Giám đốc Nguyễn Thị Thơm cho biết thêm, đồng hành cùng bà con nông dân, Agribank không chỉ cung cấp vốn vay với lãi suất ưu đãi cho bà con nông dân, mà các cán bộ tín dụng luôn theo sát diễn biến giá gà, giá cá, giá nông sản để kịp thời tư vấn tháo gỡ khó khăn cho người vay, liên kết, giới thiệu đầu ra cho người nông dân. Cùng với đó, các cán bộ Agribank còn giúp người nông dân làm quen với các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; giờ đây, ở chợ dân sinh, 80% bà con tiểu thương đã dùng mã QR trong thanh toán, nhiều người nông dân Tiên Lãng cũng đã biết livestream bán hàng online tới khách hàng toàn quốc.

Có thể nói, sự tận tâm, tận tình đồng hành với người nông dân của cán bộ ngân hàng đã giúp Agribank Tiên Lãng được bà con gắn bó lựa chọn khi cần có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh. Hiện tại, dư nợ tại Agribank Tiên Lãng là 1.732 tỷ đồng với trên 2.500 khách hàng và gần 3.000 món vay, tăng 166 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 10,6% so với năm 2022, hoàn thành 101,3% kế hoạch giao. Nguồn vốn của Agribank Tiên Lãng chiếm 55% thị phần đầu tư trên địa bàn huyện. Đặc biệt, chất lượng tín dụng của Agribank luôn được bảo đảm, nợ quá hạn chỉ có trên 700 triệu đồng, giảm 1,9 tỷ đồng so với đầu năm; chiếm tỷ lệ 0,04% tổng dư nợ nội bảng, thấp hơn kế hoạch thành phố giao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88