Trong năm 2023, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã giải quyết cho gần 95.700 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng. Tổng số chi các quỹ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt trên 439,27 nghìn tỷ đồng.

64% số người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân
Người lao động làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh minh họa

Trong số người nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân, người lao động hưởng BHTN là nhóm nhận tiền qua tài khoản cá nhân nhiều nhất với tỷ lệ 98%; tiếp đến là nhóm đối tượng hưởng chế độ BHXH một lần, với tỷ lệ 94%.

Nhóm đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng có tỷ lệ nhận tiền qua tài khoản cá nhân hiện đạt 47% do nhiều người thụ hưởng tuổi cao, sức khỏe yếu, nhà ở xa nơi có cây rút tiền tự động (ATM), nên có nguyện vọng được nhận tiền trực tiếp.

Theo BHXH Việt Nam, việc chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN qua tài khoản cá nhân mang đến nhiều tiện ích. Người thụ hưởng ít phải đi lại, giảm thời gian chờ đợi, nhận về số tiền bảo đảm an toàn, chính xác.

Với những trường hợp ít phải sử dụng đến khoản tiền nhận về hằng tháng, họ có thể để tiền trong tài khoản như một hình thức tiết kiệm và được hưởng lãi. Đồng thời, các cơ quan chức năng giảm chi phí hành chính, chống lãng phí, tăng tính minh bạch trong tài chính…

Để người thụ hưởng lựa chọn nhận tiền qua tài khoản, hiện nay cơ quan BHXH đang phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về những tiện ích, đồng thời hướng dẫn người dân mở tài khoản.

Hệ thống ngân hàng thương mại, cơ quan Bưu điện thực hiện thủ tục phát hành thẻ, và trả thẻ ATM cho người hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian nhanh nhất, thuận lợi nhất./.